10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำ ที่เห็นผลจริง จาก L’Oréal Paris

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแสงแดดของประเทศไทยนั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งปัญหาผิวที่พบเมื่อเจอแสงแดด คงจะหนีไม่พ้น ปัญหาการเกิด “จุดด่างดำ” ซึ่งเป็นภาวะที่ผิวหนังบางจุดมีสีเข้มขึ้นกว่าปกติ มีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัญหานี้ อาจส่งผลถึงความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันของใครหลายคน ดังนั้นเรามาทำความรู้จัก พร้อมรู้สาเหตุและ 10 วิธีป้องกันรักษาจุดด่างดำที่เห็นผลจริง จาก ลอรีอัล ปารีส กันดีกว่า!

จุดด่างดำ คือ อะไร

จุดด่างดำ คือ หนึ่งในปัญหาผิวที่สามารถมองเห็นได้บนใบหน้าอย่างชัดเจน มีผลทำให้ผิวหน้าไม่สม่ำเสมอและยากต่อการปกปิด สาเหตุเกิดจากทั้งฮอร์โมนภายในร่างกาย สภาพแวดล้อมภายนอก ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้น ทำให้ผิวหนังมีสีเข้มกว่าผิวบริเวณใกล้เคียง มักเกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณรอบ ๆ ซึ่งจุดด่างดำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย พบได้ง่าย และพบได้กับสีผิวทุกระดับ

3 สาเหตุหลักของจุดด่างดำ

3 สาเหตุหลักของจุดด่างดำ
 • แสงแดด
สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับแสงแดดคือ รังสี UV หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต สามารถพบได้ในแสงแดดทั่วไปและแสงจากคอมพิวเตอร์ รังสียูวีถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว อันตรายต่อผิวหนังและดวงตา การได้รับแสงแดดที่มากเกินไปโดยไม่มีการป้องกัน เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรอยดำคล้ำ เนื่องจากรังสียูวีในแสงแดดก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งไปกระตุ้นเซลล์เม็ดสี เพิ่มขึ้นมากผิดปกติ ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส และเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำตามมาในที่สุด

ปัญหาจุดด่างดำ
 • ฮอร์โมน
ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปภายในร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ผิวเราเกิดปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย สิว หรือแม้แต่จุดด่างดำ ล้วนมีส่วนมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของเรา โดยฮอร์โมน จะมีส่วนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย เช่น การตั้งครรภ์ และวัยหมดประจำเดือน

สิวฮอร์โมน
 • การผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง
การผลัดผิวสำคัญกว่าที่คิค เพราะช่วยให้ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกไป ทำให้ปัญหาจุดด่างดำ ความมันของผิวหน้า การอุดตันของสิวลดน้อยลง แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือการทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวจะลดลง การสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าขึ้น ทำให้ปัญหาทั้งจุดด่างดำ ความมัน ยังคงหลงเหลืออยู่

การผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง

10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำ ที่เห็นผลจริง

1. ครีมกันแดด

ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด และควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ไม่ควรแกะเกาผิวบริเวณที่เป็นแผล เช่น รอยแผลถลอกที่เริ่มตกสะเก็ด รอยสิว เพื่อช่วยลดการเกิดจุดด่างดำด้วย

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีประโยชน์ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพผิวจากภายในสู่ภายนอก โดยกลุ่มอาหารที่แนะนำให้เลือกทาน ได้แก่ มะเขือเทศ ผักใบเขียว พืชตระกูลเบอร์รี่ พืชตระกูลส้ม แอปเปิ้ลเขียว น้ำมันปลา มะขามป้อม แตงกวา และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยให้รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้าของคุณค่อย ๆ จางลงได้อย่างเห็นผล

3. ดื่มน้ำ

ในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบ 2 ใน 3 ของน้ำหนักตัว ดังนั้นน้ำจึงมีความสำคัญต่อระบบภายในร่างกายเป็นอย่างมาก การดื่มน้ำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้น

4. สมุนไพร

การรักษาสิวให้หายว่ายากแล้ว ยังต้องมาทนรับกับปัญหารอยสิวที่เกิดขึ้นตามมาอีก การรักษาจุดด่างดำอย่างมีประสิทธิภาพ จึงนิยมนำสมุนไพรมารักษา เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำมันละหุ่ง มะรุม มะนาว มะละกอ และขมิ้น วิธีลดรอยสิวหรือจุดด่างดำเหล่านี้เป็นสูตรธรรมชาติที่หาได้ทั่วไป

5. การทำ Peeling

การทำพีลลิ่ง เป็นการผลัดเซลล์ผิว ที่เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาปัญหาจุดด่างดำ ซึ่งหลักการนี้จะทำการเอาเซลล์ผิวชั้นนอกหรือเซลล์หนังกำพร้าที่ตายไปแล้วออกไป ทำให้รอยดำและจุดด่างดำดูลดเลือนลง หลังจากผิวเก่าถูกผลัดออกไปก็จะทำให้ได้ผิวใหม่เกิดขึ้นมา ทำให้รอยดำจุดด่างดำลดเลือนลง ผิวจะดูสว่าง กระจ่างใส

6. การกรอผิว

การกรอผิว เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนที่มีปัญหาจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็นจากสิว เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีรอยดำให้จางลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยดำจากสิว หรือ รอยจากแผล โดยสามารถรักษาได้ทุก 1-2 สัปดาห์

7. การรักษาจุดด่างดำด้วย IPL

โดยการใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่น 530-560 นาโนเมตร จะช่วยลดเม็ดสี ทำให้จุดด่างดำค่อย ๆ จางลงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอย กระ หรือ รอยจุดด่างดำจากการอักเสบของผิวหนัง

8. บำบัดผิวด้วยความเย็น

การบำบัดผิวด้วยความเย็น หรือที่เรียกว่า Cryotherapy เป็นวิธีการใช้เครื่องพ่นไนโตรเจนเหลวหรือคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอุณหภูมิต่ำ ไปยังจุดที่ต้องการทำการรักษา เพื่อทำให้เซลล์ผิวตาย แล้วกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ ช่วยรักษาจุดด่างดำ รอยแผลเป็นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

9. ลอกหน้าด้วยกรดผลไม้

กรดผลไม้ จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ช่วยลบเลือนริ้วรอย จุดด่างดำและรอยแผลเป็นจากสิวได้ดี ใบหน้าขาวใสเรียบเนียนและยังกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนมากขึ้น จึงทำให้ผิวดูนุ่มนวล เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์

10. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิค

คุณสมบัติของกรดไกโคลิค มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ปัญหาการเกิดฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยสิวบนใบหน้า ยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เพื่อทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูกระชับเต่งตึงอีกด้วย

เคล็ดลับวิธีรักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ จาก L’Oréal Paris

กุญแจสำคัญของเคล็ดลับการดูแลรักษาจุดด่างดำ คือ การสร้างนิสัยที่ดีในการดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดี และ การปกป้องตัวเองจากจุดด่างดำ เช่น การปกป้องผิวจากรังสี UV และการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว!

GLYCOLIC BRIGHT INSTANT GLOWING SERUM

เซรั่ม ไกลโคลิค ช่วยลดปัญหาจุดด่างดำสะสม ช่วยให้ผิวดูโกลว์ และกระจ่างใสขึ้นปัญหาจุดด่างดำต่าง ๆ จะดูลดเลือน มีการทดสอบโดยผู้เชียวชาญด้านผิวหนัง ด้วยโมเลกุลที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่ม AHA จึงสามารถแทรกซึมล้ำลึกสู่ชั้นผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกได้อย่างอ่อนโยน พร้อมช่วยผลัดผิวใหม่

คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส


 •                                 เซรั่ม ไกลโคลิค ลดปัญหาจุดด่างดำสะสม

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING CREAM DAY SPF 17

  ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางวัน ไกลโคลิค ไบรท์ ด้วยพลัง ไกลโคลิค แอซิด ช่วยทำให้ผิวดูโกลว์ ลดเลือนความหมองคล้ำและป้องกันจุดด่างดำ พร้อมช่วยผลัดผิวใหม่ ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยเพิ่มเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดอีกด้วย

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส


 •                                 ครีมบำรุงผิวหน้าลดจุดด่างดำ สำหรับกลางวัน

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING CREAM NIGHT

  ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน ไกลโคลิค ไบรท์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพื่อผิวดูเรียบเนียนเปล่งประกายและโกลว์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พร้อมช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ด้วยเม็ดบีดส์ และส่วมผสมพิเศษของไบรท์เทนนิ่ง ไกลโคลิค แอซิด และแอนตี้ออกซิแดนซ์วิตามินอี ที่ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำตลอดคืน

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส


 •                                 ครีมบำรุงผิวหน้าลดจุดด่างดำ สำหรับกลางคืน

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING FOAM

  โฟมล้างหน้า ไกลโคลิค แอซิดเพื่อผิวดูโกลว์ ช่วยผลัด เซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ด้วยเนื้อโฟมแบบครีม จึงสามารถช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกตลอดจนเครื่องสำอางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  คุณสมบัติ

 • ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ และจุดด่างดำ
 • ช่วยผลัดเซลล์ผิว
 • ผิวดูโกลว์เรียบเนียนสม่ำเสมอ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง


 •                                   โฟมล้างหน้าลดจุดด่างดำ เพื่อผิวดูโกลว์

  GLYCOLIC BRIGHT INSTANT GLOWING SERUM MASK

  มาส์กบำรุงผิวหน้าชนิดแผ่น ไกลโคลิค แอซิด เพื่อผิวดูโกลว์และกระจ่างใสขึ้นในทันที ผสานด้วยส่วนผสมไบรท์เทนนิ่งเข้มข้ม ที่ช่วยฟื้นบำรุงล้ำลึก พร้อมช่วยปรับให้สีผิวดูสม่ำเสมออย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านแผ่นมาส์กที่บางที่สุด และผ่านการออกแบบพิเศษโดยเฉพาะ

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น


 •                                    มาส์กบำรุงผิวหน้าชนิดแผ่น ลดจุดด่างดำ

  สรุป

  เมื่อรู้ว่าจุดด่างดำ เกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำ อย่างเห็นผลจริง จาก L’Oréal Paris กันไปแล้ว ทีนี้ก็พร้อมโบกมือลาจุดด่างดำ เพื่อเผยผิวที่กระจ่างใส ไร้ความหมองคล้ำ กันไปได้เลย และอย่าลืมการสร้างนิสัยที่ดีในการดูแลผิวด้วย เพราะจะช่วยปกป้องคุณจากจุดด่างดำและผิวที่เสียจากรังสี UV ได้ดีเลยทีเดียว

  อ้างอิงจาก

  External Link with Anchor Text to Authority Sites:
  - https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2545309/
  - https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9D%E0%B9%89%E0%B8%B2
  1