ประโยชน์ของการใช้ไฮยาลูรอนบำรุงผิวพรรณ

ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นหนึ่งในส่วนผสมตัวท็อปที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณที่ออกแบบมาเพื่อช่วยดูแลให้ผิวดูสุขภาพดี อิ่มน้ำ และนุ่มชุ่มชื้น เมื่อพูดถึงการดูแลผิวพรรณ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดภาวะขาดน้ำ และลดเลือนริ้วรอย โดยมีไฮยาลูรอนเป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น

หากยังไม่แน่ใจว่าจะนำไฮยาลูรอนไปช่วยในการบำรุงผิวพรรณของคุณได้อย่างไร? ลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมตัวนี้ดูก่อน แล้วคุณจะได้รู้ว่าประโยชน์โดยทั่วไปนั้นมีอะไรบ้าง รวมถึงผลิตภัณฑ์ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม (Hyaluronic Acid Serum) และมอยส์เจอไรเซอร์ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid Moisturizers) ที่ดีที่สุดของลอรีอัลมีอะไรบ้าง?

ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

ถ้าอย่างนั้น อะไรคือ ไฮยาลูรอน? แล้วอะไรคือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด? มันคือกรด? ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid - HA) ก็คือกรด แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นกรดตามชื่อที่เรียก เพราะ HA เป็นโมเลกุลที่สร้างขึ้นจากเอนไซม์ ถ้าให้เจาะจงลงไป มันคือไกลโคซามิโนไกลแคน (Glycosaminoglycan) ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับและกักเก็บโมเลกุลของน้ำ ตามข้อมูลของศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NCBI)

หากคุณเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับไฮยาลูรอนิค แอซิดว่าสามารถอุ้มน้ำได้มากถึง 1,000 เท่าของน้ำหนักตัวสาร ใช่เลย มันคือเรื่องจริง! ในความเป็นจริง ผิวของเราสามารถผลิตโมเลกุลไฮยาลูรอนิค แอซิดได้เองตามธรรมชาติ แต่ระดับ HA ในร่างกายจะเริ่มลดลงตามอายุ นี่คือหนึ่งเหตุผลที่คุณจะสังเกตได้ว่าผิวจะแห้งลงและดูไม่เต่งตึงเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้ สำหรับการพบในผิวหนัง ไฮยาลูรอนิค แอซิดเป็นสารหล่อลื่นชนิดหนึ่งที่พบได้ตามธรรมชาติในเนื้อเยื่อและน้ำหล่อลื่นไขข้อต่าง ๆ ภายในร่างกาย อ้างอิงจากคลีฟแลนด์ คลินิก แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมุ่งเน้นไปที่การบำรุงผิวพรรณและคุณประโยชน์ด้านการบำรุงผิวพรรณของไฮยาลูรอนิค แอซิดเท่านั้น

เนื่องจากระดับ HA ตามธรรมชาติในผิวหนังจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรที่มีไฮยาลูรอนิค แอซิด รวมทั้งครีมที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid Cream) เซรั่ม และมอยส์เจอไรเซอร์ต่างเข้ามาช่วยชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปตามอายุ โดยสมาคมแพทย์ผิวหนังสหรัฐอเมริกายืนยันว่าไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาผิวแห้งและลดเลือนริ้วรอยนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวได้เพราะมีคุณสมบัติที่ทำให้ผิวเด้งอิ่มน้ำโดยการเก็บกักน้ำในชั้นผิว จึงส่งผลให้ริ้วรอยร่องลึกและเส้นริ้วรอยร่องตื้นดูค่อย ๆ จางลง

ประโยชน์ของไฮยาลูรอน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่าระดับไฮยาลูรอนิค แอซิดจะลดลงตามอายุ จึงต้องมีการเติมเต็มเข้าไปสู่ผิวหนังผ่านผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรที่มีส่วนผสมอันมีประโยชน์ เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์เหล่านั้น มาดูกันว่า 3 คุณประโยชน์สำคัญที่น่าสนใจเกี่ยวกับไฮยาลูรอนิค แอซิดนั้นมีอะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำงานอย่างไร?

ประโยชน์ของไฮยาลูรอน #1 - ความชุ่มชื้น

อย่างที่เราเคยกล่าวก่อนหน้านี้ ไฮยาลูรอนิค แอซิดนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของคุณ ทำให้ผิวของคุณอิ่มน้ำ เพราะผิวที่ดูอ่อนเยาว์จะช่วยรักษาความฉ่ำวาวและนุ่มเด้งซึ่งมาจากความชุ่มชื้นในผิวนั่นเอง โดยอ้างอิงตามงานวิจัยที่ตีพิมพ์โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา และอีกนัยหนึ่งคือ ปัญหาริ้วรอยมีส่วนเกี่ยวพันอย่างมากกับการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิว

ประโยชน์ของไฮยาลูรอน #2 - ริ้วรอย

ความชุ่มชื้นช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการเกิดริ้วรอยได้ โดยกุญแจสำคัญของการรักษาผิวให้ดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์คือการเก็บกักน้ำในชั้นผิว ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์สูตรที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิดจึงทำให้ผิวเด้งอิ่มน้ำ มีความชุ่มชื้น และริ้วรอยดูจางลง อ้างอิงจาก NCBI ไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกแบบมาเพื่อช่วยลดเลือนริ้วรอยและสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว

ประโยชน์ของไฮยาลูรอน #3 - ความกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์สูตรที่มีไฮยาลูรอนิค แอซิดช่วยในเรื่องผิวกระจ่างใสได้ด้วย ผิวจะดูเรียบเนียนและอิ่มเด้งด้วยน้ำในชั้นผิวหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด

วิธีใช้ไฮยาลูรอนในการบำรุงผิว

หลังจากได้ยินประโยชน์ต่าง ๆ มาแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการนำไฮยาลูรอนิค แอซิดมาใช้ในขั้นตอนการบำรุงผิวพรรณแล้ว ซึ่งมีอยู่หลายวิธี โดยวิธีที่เราเลือกมาให้ใช้น่าจะเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น เซรั่ม (Serums) และมอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizers) ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด ลองมาดูผลิตภัณฑ์ที่เราอยากแนะนำให้ลองใช้ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม 1.5% เป็นส่วนผสมที่ช่วยสร้างความชุ่มชื้น และคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายวิธี เรามีเคล็ดลับและวิธีใช้งานที่ช่วยทำให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพสูงสุดมาแนะนำกัน

    1. ผสมกับโลชั่น หรือครีมทาผิวที่ใช้งานเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแค่ 2-3 หยด จากนั้นก็คนให้เข้ากันเล็กน้อยแล้วทาผิวตามปกติ
    2. ผสมกับแชมพู หรือครีมอาบน้ำ แค่ 2-3 หยด ก็จะช่วยให้ผิวพรรณมีความสะอาดมากขึ้น ผมมีน้ำหนัก ไม่หลุดร่วง ไม่หงอกก่อนวัย
    3. สามารถใช้ทาลงบนผิวได้เลย เทคนิคคือ หยดตัว Hyaluronic ลงไปบริเวณผิวหน้าหรือริมฝีปากแค่ 1-2 หยด ก่อนทาผลิตภัณฑ์ทุกชนิด จะช่วยเผยความขาวใส่บนใบหน้าได้มากขึ้น
    4. ใช้งานร่วมกับเครื่องสำอางชนิดต่าง ๆ เช่น หยดลงบนแก้มนวดเบา ๆ แล้วค่อยทาด้วยเมคอัพประเภทต่าง ๆ จะยิ่งเพิ่มการติดทนนานได้แบบไม่ต้องเติมบ่อย หรือหยดลงไปบริเวณริมฝีปาก 1 หยด แล้วทาเบา ๆ จนทั่ว ปิดท้ายด้วยการปาดลิปสติกแท่งโปรด คราวนี้ก็อยู่ได้ตลอดวันไปเลย

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่มที่ดีที่สุดของลอรีอัล

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการนำไฮยาลูรอนิค แอซิดมาช่วยดูแลผิวพรรณ คือ การใช้งานผ่ายผลิตภัณฑ์ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม (Hyaluronic Acid Serum) ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราอยากแนะนำคือ L’Oréal Paris Revitalift 1.5% Hyaluronic Acid Serum เป็นผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ผิวหนังให้การรับรอง ด้วยไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่มแท้ 1.5 % ที่เก็บกักน้ำในชั้นผิวได้อย่างล้ำลึก ซึ่งช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นเพื่อผิวดูอ่อนเยาว์และอิ่มเด้งนั้นเป็นกุญแจสำคัญ อ้างอิงจาก NCBI ไฮยาลูรอนิค แอซิดมีโมเลกุลขนาดเล็กสามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวที่ลึกที่สุดได้ สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้โดยไม่ต้องฉีด #เซรั่มผิวเด้งเข็มไม่ต้อง ไม่ต้องพึ่งคลินิกฉีดผิวให้ยุ่งยาก หากได้รับการบำรุงอย่างถูกวิธี ผิวก็ดูดีมีสุขภาพดีได้ไม่แพ้กัน

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่มตัวนี้เป็นสูตรบางเบาที่ซึมซับเร็ว โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ หรือทิ้งคราบตกค้างไว้ ไม่เพียงเท่านั้น สูตรนี้ยังปราศจากสารพาราเบนส์ (Parabens) น้ำมันแร่ สีสังเคราะห์ และน้ำหอม หลังจากใช้เป็นประจำเพียง 2 สัปดาห์ เส้นริ้วรอยร่องตื้นและริ้วรอยร่องลึกจะค่อย ๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

วิธีการใช้ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม 1.5% : ทุกเช้าและเย็น ทาเซรั่ม 2 – 3 หยดลงบนผิวที่สะอาดตามใบหน้าและลำคอ หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา จากนั้นปล่อยให้แห้งในเวลาไม่กี่วินาที ก็ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณชื่นชอบ

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นส่วนผสมสำคัญที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังช่วยบำรุงและลดเลือนริ้วรอย หากเริ่มต้นใช้งานผลิตภัณฑ์ตั้งแต่อายุยังน้อย จะยิ่งช่วยให้ลดเลือนริ้วรอยมีน้อยลง ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิดของลอรีอัลซึมซาบเข้าสู่ผิวได้โดยไม่ต้องฉีด เป็น #เซรั่มผิวเด้งเข็มไม่ต้อง ช่วยทำให้ผิวอิ่มเด้งได้โดยไม่ต้องพึ่งคลินิกฉีดผิวให้เสียเวลา

ช้อป ลอรีอัล ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม ออนไลน์ ได้เลยที่ : Shopee   , Lazada