ลดริ้วรอยให้ได้ผล ต้องเข้าใจสาเหตุและวิธีการป้องกันริ้วรอย

“ริ้วรอย” คือสิ่งที่ส่งสัญญาณว่าผิวเริ่มมีอายุมากขึ้น การลดริ้วรอยที่ดีจึงต้องรู้ตั้งแต่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอย และวิธีการลดริ้วรอยบนใบหน้าอย่างถูกต้อง เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาไร้ริ้วรอยอีกครั้ง แม้ว่าอายุจะก้าวสู่เลข 3 หรือ เลข 4 ก็จะไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป หากคุณดูแลตัวเองให้ดี และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ อย่างเหมาะสมกับผิวหน้าของคุณ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

ปัญหาริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ จากทั้งปัจจัยภายนอกและภายในของร่างกาย ที่มักทำให้ผู้หญิงทุกคนกังวลใจ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดริ้วรอย ดังนี้

 • การพบเจอแสงแดดเป็นประจำ
 • แสงแดด เป็นปัจจัยภายนอก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ นำมาซึ่งความหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า และอาจเกิดมะเร็งผิวหนังได้ หากต้องเจอแสงแดดเป็นประจำ ควรมองหาวิธีป้องกันตนเอง เช่น การทาครีมกันแดด, ใส่เสื้อผ้าปิดให้มิดชิด, สวมหมวก และกางร่ม เป็นประจำก่อนออกแดดเสมอ
  อ่านเพิ่มเติม : เลือกกันแดดอย่างไรให้เหมาะกับผิว

 • ภาวะความเครียด
 • ความเครียด เป็นปัจจัยภายในที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย เนื่องจาก เมื่อรู้สึกเครียดฮอร์โมนคอร์ติซอลจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลถึงคอลลาเจนภายใต้ผิวหนังทำให้โดนทำลาย ความยืดหยุ่นของผิวที่เคยมีก็หายไป ดังนั้นจึงควรมองหากิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความเครียด

วิธีลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยขึ้นบนใบหน้าแล้ว นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว ยังสามารถหาตัวช่วยในการจัดการริ้วรอยบนใบหน้าให้กลับผิวกลับมาอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

เลือกใช้ครีมลดริ้วรอยหรือเซรั่มลดริ้วรอย

วิธีแรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นคือการใช้ครีมบำรุงผิวเช่น ครีมหน้าเด้งหรือเซรั่ม เพื่อลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของตนเอง เช่น หากมีผิวมันควรเลือกสูตรปราศจากน้ำมัน จะได้ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะ หรือใครมีปัญหาผิวหน้าแห้ง ก็ต้องเลือกสูตรที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เช่น การมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือเรตินอล เป็นต้น ควรทาครีมอย่างสม่ำเสมอทั้งตอนเช้า-ก่อนนอน เพื่อให้สารบำรุงต่าง ๆ เข้าไปดูแลผิวหน้าได้อย่างเต็มที่

แนะนำรีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม

เซรั่มลดเลือนริ้วรอยเส้นต่อเส้น

ขอขอบคุณรูปภาพจากคุณ PADCHA_PRAEWNISTA

นวัตกรรมใหม่จากลอรีอัล ปารีส ที่ช่วยลดริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัดและวัดได้แบบได้เส้นต่อเส้น ที่บริเวณ 8 จุดสำคัญบนใบหน้า ผ่านการคิดค้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยการผสานพลังของ โปร-เรตินอล รวมกับ แอนไท ริงเคิล เอสเซนส์พร้อมตรงเข้าลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวดูกระชับ เรียบเนียน และดูอ่อนเยาว์

การฉีดฟิลเลอร์

เป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิต สำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการลดริ้วรอยนั่นเอง การฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มที่จะช่วยให้รอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา ตามจุดต่าง ๆ ให้จางหายไป เพื่อผิวเกิดความกระชับ เต่งตึงขึ้นมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามวิธีนี้ต้องเลือกใช้บริการกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ น่าเชื่อถือ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

การนวดหน้า

การนวดหน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ที่ทำให้ผิวเกิดความกระชับ สามารถนวดกับผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ หรือจะหาซื้ออุปกรณ์มานวดด้วยตนเองก็ได้ แต่ควรศึกษาวิธีนวดหน้าอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามมาทีหลัง การนวดหน้าอย่างถูกหลักจะช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ร่องรอยแห่งวัยต่าง ๆ ให้จางหายไป เพิ่มความเต่งตึง เนียนนุ่ม ให้แก่ผิวหน้าอีกครั้ง

วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

จากสาเหตุและวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้าทั้งหมดที่กล่าวมา เชื่อว่าจะช่วยให้เข้าใจและ ลดความกังวลเกี่ยวกับความกระชับบนใบหน้าไปได้ แต่การดูแลอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ริ้วรอยเหล่านั้นกลับมาเกิดซ้ำด้วย เราขอแนะนำวิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า ดังต่อไปนี้

 • เข้านอนให้เร็วขึ้น และนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ
 • ลด ละ เลิก การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอย ทำให้ดูแก่ก่อนวัย
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น มะเขือเทศ, ปลาทะเล และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย เป็นต้น

เคล็ดลับทาครีมลดริ้วรอยให้เห็นผล

อีกเทคนิคดี ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้เองและมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก คือ การทาครีมลดริ้วรอย ซึ่งขั้นตอนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ลองนำไปปรับใช้กันได้เลย การทาครีมช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างเห็นผล

  1.เริ่มจากการบีบเนื้อครีมลงบนนิ้วมือที่สะอาด แล้วแตะไปตามจุด T-Zone
  2.นวดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าอย่างช้า ๆ หลังการทาเสร็จอย่าพึ่งรีบนอนหรือไปทำกิจกรรมอื่น
  3.ปล่อยใบหน้าให้แห้งสัก 5-10 นาที จะช่วยให้สารบำรุงตรงเข้าสู่ภายในอย่างครบถ้วน ไม่เกิดรอยคราบ ที่สำคัญควรเลือกทาหลังการล้างหน้าสะอาดแล้วเท่านั้น
การลดริ้วรอยบนใบหน้าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงทุกอย่าง เริ่มหันมาใช้ครีมลดริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพเพื่อการลดริ้วรอยอย่างถูกต้อง ดูแลตนเองให้เหมาะสมในทุก ๆ วัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้สาว ๆ มีผิวหน้าเต่งตึง ผิวอ่อนกว่าวัย เผยผิวสวยในสไตล์ของตนเอง ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็มั่นใจอย่างแน่นอน
วิธีทาครีมลดริ้วรอยทาอย่างไรให้เห็นผล
เปรียบเทียบภาพระหว่างก่อนใช้และหลังใช้รีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม