skin care essentials

แนะนำ 5 วิธี ลดจุดด่างดำบนใบหน้า ให้คุณได้เผยหน้าใส ไกลจุด

แดดประเทศไทยช่างจ้าเสียเหลือเกิน ซึ่งความร้อนแรงของแสงแดดนั้นมาพร้อมกับพลังที่ทำร้ายผิวของเรา สาว ๆ ที่ประสบกับปัญหาหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมมีจุดด่างดำบนใบหน้า ที่สร้างความไม่มั่นใจ ขอให้รู้ไว้ว่าตัวการหนึ่งที่ทำร้ายผิวของคุณก็คือ แสงแแดดจากดวงอาทิตย์นั่นเอง รู้แบบนี้แล้วเวลาที่จำเป็นต้องออกแดดก็อย่าลืมหาร่มหรือหมวกมาปกป้องผิวจากแสงแดด ที่สำคัญห้ามลืมทากันแดด  โดยเด็ดขาด ซึ่งนอกจากการปกป้องผิวจากแสงแแดดแล้วยังมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้หน้าใสไกลจุดด่างดำ มาดูกันในบทความนี้
 ครีมกันแดด

จุดด่างดำคืออะไร

จุดด่างดำ คือ ภาวะที่ผิวหนังบางจุดมีสีเข้มขึ้นมามากกว่าปกติ โดยจะมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป มองเห็นบนใบหน้าได้อย่างชัดเจน จุดด่างดำมักเกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณใกล้เคียง ซึ่งจุดด่างดำเป็นปัญหาผิวที่สามารถพบได้บ่อย และพบได้กับสีผิวทุกระดับ

แสงแดดร้ายกว่าที่คิด

แสงแดดร้ายกว่าที่คิด เพราะแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดจุดด่างดำคือแสงแดดที่ทำร้ายผิว ซึ่งสิ่งที่มาพร้อมกับแสงแดดคือรังสี UV ที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่จะไปกระตุ้นเซลล์เม็ดสีให้เพิ่มมากขึ้นผิดปกติ ส่งผลให้เกิความหมองคล้ำ และเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำตามมาได้

5 วิธีลดจุดด่างดำ

5 วิธีลดจุดด่างดำอย่างเห็นผล เป็นวิธีการที่จะช่วยให้จุดด่างดำที่มีสีเข้ม ค่อย ๆ จางลงจนเทียบเท่าสีผิวบริเวณโดยรอบ ซึ่งการลดจุดด่างดำนั้นต้องอาศัยการทำเป็นประจำ และความอดทน โดย 5 วิธีลดจุดด่างดำที่จะแนะนำมีดังนี้

ทากันแดด

แสงแดดคือตัวการทำร้ายผิว เราจึงจำเป็นจะต้องปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสี UV โดยการหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง และควรทากันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจุดด่างดำบนผิว ซึ่งลอรีอัล ปารีส มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวถึง 5 สูตร เพื่อตอบโจทย์ทุกสภาพผิว
  • มอยส์ แอนด์ เฟรช
  • แมทท์ แอนด์ เฟรช
  • คอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็ค
  • ไบรท์ แอนด์ เคลียร์
  • อินวิซิเบิ้ล ฟลูอิด

กันแดด ลอรีอัล ปารีส

ดื่มน้ำสะอาด

ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้จริง เพราะน้ำมีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย การดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิวได้ น้ำจึงจำเป็นอย่างมากต่อร่างกายและการสร้างสุขภาพผิวที่ดี

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

นอกจากน้ำดื่มแล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สำคัญ ซึ่งอาหารที่จะช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้านั้นจะต้องมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จำพวก มะเขือเทศ ผักใบเขียว พืชตระกูลเบอร์รี่ พืชตระกูลส้ม แอปเปิ้ลเขียว น้ำมันปลา มะขามป้อม แตงกวา และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น จะช่วยให้จุดด่างดำบนใบหน้าค่อย ๆ จางลงและป้องกันการเกิดใหม่ได้อย่างเห้นผล

ผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์ผิวเป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดจุดด่างดำได้อย่างเห็นผล เนื่องจากเป็นการผลักเซลล์ผิวเก่าเพื่อเผยเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้นกว่าเดิม โดยการผลัดเซลล์ผิวสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การใช้เซรั่มที่มีส่วนของไกลโคลิค การลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ การกรอผิว หรือการทำพีลลิ่ง ก็มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ทำให้จุดด่างดำค่อย ๆ จางลง

บำบัดผิวด้วยความเย็น

การบำบัดผิวด้วยความเย็น หรือ Cryotherapy เป็นวิธีการใช้เครื่องพ่นไนโตรเจนเหลวหรือคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอุณหภูมิต่ำ ไปยังผิวหนังบริเวณที่ต้องการ เพื่อทำให้เซลล์ผิวบริเวณนั้นตาย และกระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ วิธีนี้ก็จะช่วยรักษาจุดด่างดำ และรอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
{ "@context": "https://schema.org/", "@type": "WebPage", "speakable": { "@type": "SpeakableSpecification", "cssSelector": ["speakable-content"] }, "url": "https://www.loreal-paris.co.th/5-tips-to-reduce-dark-spots" }
1
{ "@context": "http://schema.org", "@type": "Thing", "subjectOf": { "@type": "ItemList", "itemListElement": [ { "@type":"ListItem", "position": 1, "url" : "https://www.loreal-paris.co.th/revitalift", "item":{ "@type": "Article", "mainEntityOfPage":{ "@type":"WebPage" }, "headline":"Revitalift", "image":{ "@type":"ImageObject", "url":"https://www.loreal-paris.co.th/-/media/project/loreal/brand-sites/oap/apac/th/beauty-magazine/4-reasons-why-spf-is-part-of-your-skincare-routine-today/bannner-chom1-(1).jpg?rev=d8cb2d7299704748b1c95ef858a9eafe", "height":900, "width":2000 }, "datePublished": "2566-09-05T03:29:47+00:00", "dateModified": "2566-09-27T09:11:58+00:00", "author": { "@type": "Brand", "name": "L'Oréal Paris" }, "publisher":{ "@type":"Organization", "name":"L'Oréal Paris", "logo":{ "@type":"ImageObject", "url":"https://www.loreal-paris.co.th/-/media/project/loreal/brand-sites/oap/shared/baseline/navigationext/loreal-paris-black-logo.svg", "width":189, "height":60 } }, "description":"เพราะชมมีเคล็ดลับที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึกด้วย ลอรีอัล รีไวทัลลิฟท์ ครีมบำรุงผิวที่ผสานคุณค่าเซนเทลล่า เอเชียติก้า พืชมหัศจรรย์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยที่ 8 จุดสำคัญ ทั่วใบหน้าและลำคอ เผยผิวดูอ่อนเยาว์กระจ่างใส ใครก็เดาอายุจริงไม่ถูก" } } ] } }
{ "@context": "http://schema.org", "@type": "BreadcrumbList", "itemListElement": [ { "@type":"ListItem", "position": 1, "item": { "@id": "/", "name": "Home" } } , { "@type":"ListItem", "position": 2, "item": { "@id": "https://www.loreal-paris.co.th/---beauty-magazine", "name": "รู้หลากเรื่องราวในโลกแห่งความงาม - Beauty Magazine" } } , { "@type":"ListItem", "position": 3, "item": { "@id": "https://www.loreal-paris.co.th/-beauty-magazine-by-loreal-paris/skin-care", "name": "Skin Care For Every Age" } } , { "@type":"ListItem", "position": 4, "item": { "@id": "https://www.loreal-paris.co.th/-beauty-magazine-by-loreal-paris/skin-care/skin-care-essentials", "name": "Skin Care Essentials" } } , { "@type":"ListItem", "position": 5, "item": { "@id": "https://www.loreal-paris.co.th/5-tips-to-reduce-dark-spots", "name": "5-tips-to-reduce-dark-spots" } } ] }