เซรั่มบำรุงผม ไอเท็ม (ไม่) ลับในการจัดการปัญหาผมแห้งชี้ฟู

ใครที่ลองสัมผัสเส้นผมแล้วรู้สึกถึงความหยาบกระด้าง ไม่นุ่มลื่น มองดูไม่เงางาม หรือ เจอปัญหาผมยุ่ง ชี้ฟู จัดทรงยาก อาจเป็นเพราะเส้นผมกำลังสูญเสียความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ และทำให้เกิดปัญหาผมแห้ง หากปล่อยทิ้งไว้นาน เส้นผมจะอ่อนแอลงและแก้ไขได้ยากขึ้น ดังนั้น หากเริ่มสังเกตว่าผมแห้งกว่าปกติ ควรหันมาดูแลเส้นผมกันให้มากขึ้น แนะนำเซรั่มบำรุงผม ตัวช่วยในการจัดการปัญหาผมแห้งชี้ฟู

ผมยาว

สาเหตุของผมแห้ง หยาบกระด้าง

ผมแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสัมผัสความร้อนมากเกินไป การทำเคมีบนเส้นผม สภาพแวดล้อม และกรรมพันธุ์ รวมไปถึงเส้นผมมีการผลิตไขมันลิพิดที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้ไม่เพียงพอ ดังนั้น การเพิ่มปริมาณไขมันและคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม จะช่วยลดปัญหาผมแห้งได้

เซรั่มบำรุงผม ผู้ช่วยฟื้นฟูผมให้แข็งแรง สุขภาพดี

เคล็ดลับในการแก้ปัญหาผมแห้งชี้ฟูของเส้นผมเรา คือ การใช้เซรั่มบำรุงผมเป็นประจำ เพราะเซรั่มที่ดีจะมีน้ำมันจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงและป้องกันผมจากการเปราะขาด และช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมที่แห้งเสีย จึงช่วยทำให้ผมชี้ฟูน้อยลง และจัดทรงง่ายขึ้น โดยผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผมที่ออกแบบมานี้ จะช่วยเป็นเกราะปกป้องจากการเผชิญมลภาวะทั้งฝุ่น ควัน และแสงแดด ที่ล้วนเป็นสาเหตุทำร้ายผมให้แห้งกร้านและมีปัญหา

เส้นผมโดนความร้อนเป็นประจำก็เอาอยู่

หน้าที่ของเซรั่ม คือ ช่วยเคลือบเปลือกนอกของเส้นผม เหมาะสำหรับผมที่ต้องเป่าไดร์หรือโดนความร้อนเป็นประจำ และสามารถใช้เคลือบผมตอนผมแห้งได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้เซรั่มบริเวณโคนผม เพราะอาจทำให้เกิดความมันส่วนเกิน ซึ่งทำให้หนังศีรษะและผมมันได้ง่าย

ส่วนผสมน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด

เซรั่มบำรุงผม นับว่าเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาของเส้นผมได้อย่างรวดเร็ว แต่เพราะต่างคนก็มีปัญหาเส้นผมที่แตกต่างกัน การเลือกเซรั่มให้เหมาะกับปัญหาผมของแต่ละคน จึงควรเลือกสรรจากคุณสมบัติของส่วนผสมหลักที่เปี่ยมคุณค่าอย่างน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ อาทิ
 • น้ำมันอาร์แกน ช่วยให้เส้นผมชุ่มชื้น ปกป้องความร้อนจากการเป่าไดร์
 • น้ำมันโจโจบา ช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะและรังแค
 • น้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ ช่วยบำรุงเส้นผมที่เปราะขาดง่าย ให้กลับนุ่มลื่นมีน้ำหนัก
 • น้ำมันอะโวคาโด ช่วยให้ผมที่เคยแห้งเสียหลุดร่วง กลับมาแข็งแรง กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
 • น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น เส้นผมเงางาม ลดการหลุดร่วง
 • น้ำมันมะกอก ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ซ่อมแซมเซลล์ผม ลดความแห้งกระด้างแตกปลาย
 • น้ำมันละหุ่ง ช่วยบำรุงเส้นผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ลดปัญหารังแคและการอักเสบของหนังศีรษะ
แต่หากเส้นผมเสียจากการทำเคมี ที่ส่งผลให้เนื้อผมและเกล็ดผมเสียหาย ก็ควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของเคราติน เพื่อซึมซาบเข้าไปเติมเต็มโปรตีนพร้อมซ่อมแซมเส้นผม

วิธีการใช้ เซรั่มบำรุงผม

ผมที่สวยสุขภาพดี เริ่มต้นมาจากการรู้วิธีใช้งานผลิตภัณฑ์บำรุงผมอยู่ถูกวิธี ซึ่งการใช้เซรั่มบำรุงผม ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเซรั่มมีความเข้มข้นสูง หากใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เส้นผมมันและทำให้ผมลีบแบน ปริมาณที่ใช้ก็ควรขึ้นอยู่กับความหนาและความยาวของเส้นผม แต่โดยปกติ ใช้เพียง 2-3 หยดก็เพียงพอกับความยาวปานกลางของผมจนทั่วศีรษะแล้ว แต่ถ้าหากผมสั้นหรือยาวกว่านั้น ก็สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามความเหมาะสม

วิธีใช้เซรั่มบำรุงผม

เคล็ดลับที่ไม่ลับ!

สำหรับคนที่มีปัญหาผมพันกันหรือผมชี้ฟู แนะนำให้ใช้เซรั่มบำรุงผมลงตั้งแต่ก่อนไดร์ผม โดยหลังสระผม ใช้ผ้าซับน้ำออกให้ผมพอเปียกหมาด แล้วจึงลงเซรั่มบำรุงผมให้ทั่ว จากนั้น ใช้หวีซี่ห่างหรือแปรงเปียกค่อย ๆ หวีเส้นผมเพื่อไม่ให้พันกันก่อนเป่าไดร์ เซรั่มบำรุงผมจะช่วยทำให้เส้นผมเรียบลื่น มีน้ำหนักมากขึ้น ช่วยลดการชี้ฟูและจัดทรงได้ง่ายยิ่งขึ้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ เซรั่มบำรุงผม ยอดนิยม

ในปัจจุบัน มีเซรั่มบำรุงผมให้เราเลือกซื้อกันมากมาย ซึ่งคุณสมบัติหลักก็จะมีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของการเคลือบผม เพื่อช่วยบำรุงและปกป้องเส้นผมจากการที่ผมสูญเสียความชุ่มชื้น แต่ส่วนผสมที่แตกต่างกันในแต่ละสูตร จะทำให้เซรั่มบำรุงผมมีคุณสมบัติที่ต่างกันไป

เซรั่มบำรุงผม ลอรีอัล

ลอรีอัล ปารีส ดรีมเลงท์ โน แฮร์คัท ครีม

ลีฟอินทรีทเมนท์บำรุงผมยาวชนิดไม่ต้องล้างออก ผสานส่วนผสมจาก เวเจตเทิล เคราติน วิตามิน B3&B5 และคาสเตอร์ ออยล์ ที่มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสแบบครีม ที่มีความบางเบาซึมง่ายอย่างล้ำลึก ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อฟื้นบำรุงโครงสร้างเส้นใยผมที่ถูกทำลาย และปกป้องผมยาวจากปัญหาผมแห้งเสียแตกปลาย ให้ผมยาวดูสวยเงางามจากโคนจรดปลาย เพื่อเซฟปลายผมสุดท้าย 3 เซนติเมตร แบบไม่ต้องตัด!

ทรีทเมนท์บำรุงผมยาว

เคล็ดลับเพิ่มเติมของการดูแลเส้นผม

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาผมชี้ฟู เราแนะนำว่าคุณควรบำรุงผมด้วยวิธีอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย
 • ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป
การดูแลเส้นผมให้กลับมาสวยดูมีสุขภาพดีต้องใช้เวลาและความใจเย็น แม้ว่าเซรั่มบำรุงผมจะช่วยจัดการเรื่องปัญหาผมชี้ฟูได้อย่างรวดเร็ว เพราะทำให้ผมเรียบลื่นและมีน้ำหนักขึ้น แต่สำหรับเส้นผมที่แห้งเสียมาก การฟื้นคืนสภาพเส้นผมต้องใช้เวลา
 • ใช้ครีมนวดผมหรือคอนดิชันเนอร์
นอกจากการใช้เซรั่มบำรุงผมอย่างต่อเนื่องแล้ว ควรดูแลเส้นผมด้วยการใช้ครีมนวดผมหรือคอนดิชันเนอร์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม และดูแลเส้นผมด้วยทรีตเมนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 • ปกป้องผมจากความเสียหาย
มีหลากหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุของผมแห้งเสีย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงที่ผมนานเกินไป การปรับลดอุณหภูมิของอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมให้ใช้ความร้อนน้อยลง และสวมหมวกในบางครั้ง จะช่วยปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีที่มากับแสงแดดได้
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ความสวยเริ่มจากภายใน จะดีแค่ไหนถ้าเราทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย อาหารที่เรารับประทานสามารถช่วยบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดี โดยเฉพาะอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 เช่น ปลาทะเล ธัญพืชบางชนิด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี เริ่มต้นที่การดื่มน้ำเปล่า การดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอ นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณและระบบโดยรวมของร่างกายของเราดีขึ้นด้วย

ผมสวย สุขภาพดี เริ่มต้นจากที่ตัวเรา! นอกจากวิธีการดูแลเส้นผมแบบปกติแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผมที่มีคุณภาพ จะช่วยดูแลจัดการเส้นผมที่มีปัญหาผมแห้งชี้ฟู ให้กลับมามีผมสวย สุขภาพดีกันอีกครั้ง ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก allthingshair สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมกันได้ที่นี่
1