Glycolic Acid คืออะไร และ 4 ประโยชน์ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด

เมื่อโลกพัฒนา สิ่งต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึงสารสำคัญต่าง ๆ ด้วย หนึ่งในสารสำคัญที่กำลังเป็นที่นิยมคงหนีไม่พ้น Glycolic Acid มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสำคัญนี้ เป็นส่วนผสมกันอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยต่อต้านริ้วรอย รอยดำ ความแห้งกร้าน รวมไปถึงสิว เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นกับชื่อ Glycolic Acid กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะตามฉลากหรือจุดขายสกินแคร์ต่าง ๆ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่า Glycolic Acid คืออะไร เรามาทำความรู้จัก พร้อมรู้จัก 4 ประโยชน์ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดกันดีกว่า!

Glycolic Acid คืออะไร

Glycolic Acid (กรดผลไม้) หรือที่คุ้น ๆ กันในชื่อของ AHA ที่เป็นสารสกัดพบมากในพืชที่สร้างน้ำตาล เป็นสารที่มีอนุภาคเล็ก สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก พร้อมเผยผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ในปัจจุบันมีแพทย์ผิวหนังหลายคน นิยมนำมาใช้ในคอร์สทรีทเม้นท์หลายคอร์สในคลินิก เพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มีจุดด่างดำ หรือมีรอยสิว

Glycolic Acid ทำงานอย่างไร

เนื่องจาก Glycolic Acid มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้กรดไกลโคลิคสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย และช่วยปรับเซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า AHAs ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นผิว เพื่อสร้างคอลลาเจน มีส่วนช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง และมีความยืดหยุ่น สำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุ การผลิตคอลลาเจนจะเริ่มช้าลง ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิคเป็นประจำ จะช่วยทำให้สามารถป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจนได้

4 ประโยชน์จาก Glycolic Acid

ลดเลือนรอยสิว

ใครที่มีปัญหารอยสิว และรอยแผลเป็น ย่อมต้องการให้แผลเป็นเหล่านั้นหายไปโดยเร็ว ซึ่งสารสำคัญอย่างกรดไกลโคลิค มีคุณสมบัติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เผยผิวที่กระจ่างใส พร้อมปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ หมดปัญหาการเกิดฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยสิวบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

Glycolic Acid ลดเลือนรอยสิว

กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

ปฎิเสธไม่ได้ว่าคอลลาเจน เป็นสิ่งที่หลายคนรู้จักและมีการนำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านการดูแลผิวพรรณมาอย่างยาวนาน ซึ่ง Glycolic Acid มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูกระชับเต่งตึง พร้อมลดเลือนริ้วรอย เผยผิวดูอ่อนเยาว์

Glycolic Acid กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

เพราะความชุ่มชื้นคือ พื้นฐานของการมีสุขภาพผิวที่ดี หากผิวไม่แข็งแรง การจะทำให้ผิวสวยนั้นก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งกรดไกลโคลิค มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เมื่อผิวได้รับความชุ่มชื้นที่มากพอ ก็จะทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ไม่ลอกเป็นขุย ไม่มีรอยแดง และมีผิวแข็งแรงในที่สุด

Glycolic Acid ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ช่วยผลัดเซลล์ผิว

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อีกวิธีดูแลผิวที่ไม่ควรละเลยคือการผลัดเซลล์ผิว เพราะจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและช่วยกระตุ้นให้สร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน Glycolic Acid เป็นอีกหนึ่งสารสำคัญที่มีคุณสมบัติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก พร้อมขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน ลดการอุดตัน ผิวจะดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว

ข้อควรระวัง

เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิง ย่อมต้องการมีผิวพรรณที่สวยใสปราศจากสิว ริ้วรอย และจุดด่างดำ เมื่อได้ทราบประโยชน์ของข้อดีสารสำคัญอย่าง Glycolic Acid กันไปแล้ว ย่อมมีข้อควรระวังในการใช้กรดไกลโคลิคนี้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ทำทรีทเม้นท์บ่อย ๆ หรือเป็นสิวอักเสบที่รุนแรง ควรใช้ Glycolic Acid ในปริมาณความถี่ที่น้อย เราแนะนำให้ใช้ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จากนั้นให้ค่อย ๆ เพิ่มความถี่ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของผิว ถ้าหากว่าผิวเริ่มแข็งแรงขึ้นก็สามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน

ผิวหน้าที่แพ้ง่าย

รวมสกินแคร์ Glycolic Acid จาก L’Oréal-Paris

GLYCOLIC BRIGHT INSTANT GLOWING SERUM

เซรั่ม ไกลโคลิค ช่วยลดปัญหาจุดด่างดำสะสม ช่วยให้ผิวดูโกลว์ และกระจ่างใสขึ้นปัญหาจุดด่างดำต่าง ๆ จะดูลดเลือน มีการทดสอบโดยผู้เชียวชาญด้านผิวหนัง ด้วยโมเลกุลที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่ม AHA จึงสามารถแทรกซึมล้ำลึกสู่ชั้นผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกได้อย่างอ่อนโยน พร้อมช่วยผลัดผิวใหม่

คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส

 •                      เซรั่ม ไกลโคลิค ลดปัญหาจุดด่างดำสะสม

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING CREAM DAY SPF 17

  ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางวัน ไกลโคลิค ไบรท์ ด้วยพลัง ไกลโคลิค แอซิด ช่วยทำให้ผิวดูโกลว์ ลดเลือนความหมองคล้ำและป้องกันจุดด่างดำ พร้อมช่วยผลัดผิวใหม่ ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยเพิ่มเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดอีกด้วย

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส

 •                      ครีมบำรุงผิวหน้าลดจุดด่างดำ สำหรับกลางวัน

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING CREAM NIGHT

  ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน ไกลโคลิค ไบรท์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพื่อผิวดูเรียบเนียนเปล่งประกายและโกลว์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พร้อมช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ด้วยเม็ดบีดส์ และส่วมผสมพิเศษของไบรท์เทนนิ่ง ไกลโคลิค แอซิด และแอนตี้ออกซิแดนซ์วิตามินอี ที่ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำตลอดคืน

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส

 •                      ครีมบำรุงผิวหน้าลดจุดด่างดำ สำหรับกลางคืน

  GLYCOLIC BRIGHT GLOWING FOAM

  โฟมล้างหน้า ไกลโคลิค แอซิดเพื่อผิวดูโกลว์ ช่วยผลัด เซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ด้วยเนื้อโฟมแบบครีม จึงสามารถช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกตลอดจนเครื่องสำอางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  คุณสมบัติ

 • ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ และจุดด่างดำ
 • ช่วยผลัดเซลล์ผิว
 • ผิวดูโกลว์เรียบเนียนสม่ำเสมอ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

 •                      โฟมล้างหน้าลดจุดด่างดำ เพื่อผิวดูโกลว์

  GLYCOLIC BRIGHT INSTANT GLOWING SERUM MASK

  มาส์กบำรุงผิวหน้าชนิดแผ่น ไกลโคลิค แอซิด เพื่อผิวดูโกลว์และกระจ่างใสขึ้นในทันที ผสานด้วยส่วนผสมไบรท์เทนนิ่งเข้มข้ม ที่ช่วยฟื้นบำรุงล้ำลึก พร้อมช่วยปรับให้สีผิวดูสม่ำเสมออย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านแผ่นมาส์กที่บางที่สุด และผ่านการออกแบบพิเศษโดยเฉพาะ

  คุณสมบัติ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ
 • ลดเลือนรอยดำจากสิว
 • ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • ช่วยให้ผิวดูให้กระจ่างใสขึ้น

 •                      มาส์กบำรุงผิวหน้าชนิดแผ่น ลดจุดด่างดำ

  สรุป

  เป็นอย่างไรกันบ้าง? กับความรู้เกี่ยวกับ Glycolic Acid ที่เรานำมาบอกต่อ หวังว่าประโยชน์ของ Glycolic Acid ที่ช่วย ลดเรือนรอยสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หรือช่วยผลัดเซลล์ผิว จะช่วยให้ผู้ที่กำลังประสบปัญหาผิว ทั้งจุดด่างดำ และริ้วรอยได้เป็นอย่างดี พร้อมเผยผิวสวยในแบบที่ต้องการ

  อ้างอิงจาก

  External Link with Anchor Text to Authority Sites:
  - https://en.wikipedia.org/wiki/Glycolic_acid
  - https://www.verywellhealth.com/glycolic-acid-15774
  1