ความแตกต่างของรังสี UVA กับ UVB ในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด

เมื่อเราพูดถึงเกี่ยวกับการป้องกันแสงแดด ทุกคนคงทราบกันเป็นอย่างดีว่า การทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีในแสงแดดได้ และช่วยไม่ให้ผิวถูกทำร้าย แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้เลยก็คือ ในแสงแดดนั้น มีรังสีอยู่ 2 ชนิดที่เราได้รับการปกป้องจากผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด นั่นคือ รังสี UVA และ UVB ทั้งสองรังสีนี้มีความแตกต่างกัน ตามมาหาคำตอบได้จากบทความนี้ รวมทั้งคำแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับป้องกันรังสีทั้ง UVA และ UVB

ความแตกต่างของ รังสี UVA กับ UVB

จากการอ้างอิงข้อมูลจากมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนัง (Skin Cancer Foundation) กลุ่มรังสี UV ทั้งรังสี UVA และ UVB ทั้งสองชนิดได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง แม้ว่ารังสีทั้งสองจะมีความแตกต่างกันอยู่ คือ รังสี Ultraviolet A (UVA) มีความยาวคลื่นมากกว่า และมีส่วนทำให้เกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัย ในขณะที่รังสี Ultraviolet B (UVB) มีความยาวคลื่นสั้นกว่า และมีส่วนทำให้เกิดผิวไหม้แดด เพื่อการทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เราจะของลงลึกถึงรายละเอียดเกี่ยวกับรังสี UV แต่ละชนิด
  • รังสี UVA

        รังสี UVA จะมีความรุนแรงน้อยกว่ารังสี UVB แต่สามารถทะลุผ่านผิวได้ลึกมากกว่า ซึ่งรังสีชนิดนี้สามารถทำให้มีผิวสีแทน, เกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัย และโรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งรังสี UVA สามารถทะลุผ่านหน้าต่างและก้อนเมฆได้ นั่นหมายความว่า เมื่อไรก็ตามที่โดนแสงแดด วิธีที่ดีที่สุดคือ การทาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF เพื่อช่วยป้องกันรังสีเหล่านี้
  • รังสี UVB

        ไม่เหมือนกับ รังสี UVA เพราะรังสี UVB จะทะลุผ่านและทำร้ายเพียงแค่ผิวหนังชั้นนอกสุดเท่านั้น แต่นั่นไม่ได้ทำให้มันมีอันตรายน้อยกว่า! การโดนรังสีมากเกินไปสามารถส่งผลให้เกิดผิวสีแทน, ผิวไหม้ และแผลพุพอง ความรุนแรงของรังสี UVB เปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งวัน โดยจะรุนแรงมากที่สุดในช่วงกลางวัน

ผลิตภัณฑ์สำหรับป้องกันรังสี UVA และ UVB

        สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB คือ ต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มี สูตร broad-spectrum SPF เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ สามารถป้องกันรังสี UV ได้ทั้งสองชนิด วันนี้เราจะมาแนะนำ ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เมื่อใช้ร่วมกับวิธีการป้องกันแสงแดดอื่น ๆ เพียงทาผลิตภัณฑ์นี้ในขั้นตอนสุดท้ายของการดูแลผิว จากนั้นอย่าลืมทาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF ซ้ำตลอดทั้งวันในทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

แนะนำ l’Oreal Paris UV Defender SPF50+PA++++

เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบา ช่วยปกป้อง UV สูงสุด พร้อมผสานส่วนผสมของสกินแคร์ที่ช่วยจัดการทุกปัญหาผิว มี 4 สูตรให้เลือก ดังนี้
  • ยูวีดีเฟนเดอร์ ไบรท์ แอนด์ เคลียร์

เซรั่มกันแดดช่วยเผยผิวกระจ่างใส

ยูวีดีเฟนเดอร์ ไบรท์ แอนด์ เคลียร์ เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรไบรท์ แอนด์ เคลียร์ สามารถปกป้องผิว และช่วยเผยผิวกระจ่างใส ดูดีแบบมีออร่า ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด เพื่อผิวดูกระจ่างใส ด้วยไนอาซินาไมด์
  • ยูวีดีเฟนเดอร์ มอยส์ แอนด์ เฟรช

เซรั่มกันแดด ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด

ยูวีดีเฟนเดอร์ มอยส์ แอนด์ เฟรช เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรมอยส์ แอนด์ เฟรช ล้ำหน้าไปอีกขั้นกับแอดวานซ์ แอนตี้-ยูวี ด้วย Mexoryl ที่มีประสิทธิภาพช่วยปกป้อง UV ได้ถึง 98% ทั้งรังสี UVA และ UVB ที่เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอยแห่งวัย ผสานด้วยไฮยาลูรอนิค แอซิด ผิวจะดูอิ่มเด้ง ชุ่มชื้นตลอดเวลา
  • ยูวีดีเฟนเดอร์ แมทท์ แอนด์ เฟรช

เซรั่มกันแดดสำหรับคนหน้ามัน

ยูวีดีเฟนเดอร์ แมทท์ แอนด์ เฟรช เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรแมทท์ แอนด์ เฟรช งานปกป้องเนื้อแมทท์ ที่สยบทุกปัญหาของคนหน้ามัน ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด ผิวดูแมทท์ คุมมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ด้วยแอร์ลิเซี่ยม
  • ยูวีดีเฟนเดอร์ คอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็ค
เซรั่มกันแดด ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ปกป้องริ้วรอย
ยูวีดีเฟนเดอร์ คอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็ค เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรคอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็คท์ งานปกป้องที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด เพื่อสีผิวดูสม่ำเสมอ ด้วยอนุพันธ์จากวิตามินซี
1