ครีมกันแดดแบบ Physical กับ Chemical แบบไหนที่ดีที่สุด

          ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิว หลายคนคงทราบกันดีว่าการทาครีมกันแดด เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน แม้ในวันที่เมฆปกคลุม เพราะแสงแดดไม่เพียงเป็นปัญหาในฤดูร้อนเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะฤดูไหน แสงแดดก็เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรต้องระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา นอกจากเราจะต้องดูให้ออกว่า ครีมตัวไหนมีค่า SPF และ PA เท่าไหร่แล้ว อีกเรื่องที่ต้องรู้ และสำคัญไม่แพ้กันก็คือ ประเภทของครีมกันแดดที่เราใช้ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ก็คือ ครีมกันแดดแบบ Physical และ Chemical ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็มีลักษณะของเนื้อครีม และวิธีการในการป้องกันแสงแดดที่แตกต่างกันด้วย แล้วแบบไหนดีที่สุด ตามมาศึกษากันได้จากบทความนี้!

รู้จัก ครีมกันแดดแบบ physical และ chemical

          จากการอ้างอิงข้อมูลของโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย (Penn Medicine) ได้กล่าวว่า ครีมกันแดดทุกชนิด จะทำหน้าที่บนผิวหนังโดยการกักเก็บหรือสะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม ครีมกันแดดทั้งแบบ chemical และแบบ physical (หรืออีกชื่อหนึ่งว่า mineral sunscreen) ทำงานอย่างแตกต่างกันในการปกป้องผิวจากแสงแดด หลายคนคงสงสัยว่าแล้วแบบไหนที่ดีกว่ากัน เราได้รวบรวมข้อมูลอ้างอิงจาก Penn Medicine มาให้แล้ว พร้อมแล้วไปทำความรู้จักกับครีมกันแดดทั้ง 2 ชนิดนี้กัน

CHEMICAL SUNSCREEN คืออะไร ?

          ครีมกันแดดชนิดนี้จะปกป้องรังสีผิวจากแสงแดดด้วยการดูดซับรังสี UV แล้วคายออกมาในรูปแบบของความร้อน ไม่ใช่การสะท้อนแสงกลับออกไป เมื่อทาแล้วไม่สามารถกันแดดได้ทันที ต้องใช้เวลารออย่างน้อย 30 นาทีก่อนออกไปข้างนอก ถึงจะมีประสิทธิภาพกันแดดได้ ส่วนสารที่อยู่ในครีมกันแดดประเภทนี้จะมีมากกว่าครีมกันแดดประเภท Physical เพราะว่าสารบางตัวไม่สามารถป้องกันได้ทั้งแสง UVB และ UVA เลยต้องประกอบไปด้วยสารหลายตัว เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันแสงแดด แต่ข้อดีของครีมกันแดดชนิดนี้คือ ทาได้ง่ายกว่าครีมกันแดดแบบ PHYSICAL และปราศจากการทิ้งคราบขาวเอาไว้

PHYSICAL SUNSCREEN คืออะไร ?

          ครีมกันแดดแบบ physical หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า mineral sunscreen ทำหน้าที่คล้ายกับเกราะบนผิว ซึ่งครีมกันแดดชนิดนี้มีส่วนผสมหลักเป็นแร่ธาตุ อย่าง ไททาเนียม ไดออกไซด์ (titanium dioxide) และซิงค์ ออกไซด์ (zinc oxide) ซึ่งช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดด้วยวิธีการสะท้อนกลับ โดยทั่วไปครีมกันแดดชนิดนี้จะมีเนื้อครีมหนากว่าครีมกันแดดแบบ chemical และทายากกว่าเล็กน้อย บางครั้งอาจจะทิ้งคราบขาวเอาไว้ แต่ครีมกันแดดชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ตามข้อมูลจาก AAD

ครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

          จากการอ้างอิงของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration (FDA)) แนะนำอยู่เสมอว่า ควรใช้ครีมกันแดดแบบ broad-spectrum ที่สามารถปกป้องผิวได้ทั้งจากรังสี UVA และ UVB ด้วยค่า SPF 15 หรือสูงกว่านั้น หากคุณกำลังสงสัยว่าระหว่างการใช้ครีมกันแดดแบบ chemical กับ physical แบบไหนที่จะเหมาะสมกับตนเองมากกว่ากัน คำตอบนี้ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเอง ว่าคุณจะมีการวางแผนในการออกแดดมากแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงในครีมกันแดดแบบ broad-spectrum จำนวนมาก ได้รวมส่วนผสมของทั้งครีมกันแดดแบบ chemical และ physical ที่แตกต่างกันเอาไว้หลายตัว

การหลีกเลี่ยงส่วนผสมในครีมกันแดดบางชนิด

          ในครีมกันแดดแบบ chemical มักพบส่วนผสมของ OXYBENZONE และ OCTINOXATE ซึ่งการใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสม 2 ตัวนี้ ได้ถูกสั่งแบนโดยรัฐฮาวาย เพราะทำให้เกิดผลกระทบที่ทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเล สารเคมีเหล่านี้ถูกพบว่าทำให้เกิดการฟอกสีของปะการังมากขึ้น เป็นสาเหตุของการทำลายปะการังและสัตว์ทะเลอื่น ๆ หากคุณกำลังหาครีมกันแดดที่ปราศจากออกซีเบนโซนและออกทิโนเซท แนะนำให้เลือกครีมกันแดดแบบ physical แต่ถ้าหากคุณชอบครีมกันแดดแบบ chemical มากกว่า แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดสูตรอื่น ๆ ที่ปราศจากส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดนี้ เช่น การเลือกใช้สูตรที่มีเอโวเบนโซน ออกทิซาเลท ออกโทไครลีน หรือโฮโมซาเลทเป็นสารออกฤทธิ์แทนได้

วิธีการปกป้องผิวตนเองจากแสงแดด

นอกเหนือจากการทาครีมกันแดด โดยการทาซ้ำบ่อย ๆ แล้ว หากคุณวางแผนที่จะใช้เวลากลางแจ้งอย่างยาวนานออกไปอีก FDA ได้แนะนำว่า ควรปฏิบัติตามวิธีการอื่น ๆ ให้ปลอดภัยจากแสงแดดด้วย เช่น
  • การจำกัดเวลาออกแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระหว่าง 10.00–14.00 น. เพราะช่วงเวลาดังกล่าว แสงแดดจะแรงมากที่สุด
  • สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวบริเวณที่เปิดเผยออกมา
  • สวมแว่นกันแดดและหมวกปีกกว้าง
  • ทาครีมกันแดดซ้ำ ๆ อย่างน้อยทุก 2 ชม. หรือบ่อยกว่านั้น

แนะนำผลิตภัณฑ์กันแดด จาก ลอรีอัล ปารีส

ปกป้องผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปกป้องผิวด้วยกันแดด ลอรีอัล ยูวี เพอร์เฟ็คท์ครีมกันแดดหน้า ที่ดีที่สุดจากลอรีอัล ปารีส กันแดดเพื่อผิวสวย หน้าไม่มัน มีหลายสูตรกันแดดให้เลือก

ครีมกันแดดหน้า ที่ดีที่สุดจากลอรีอัล ปารีส

กันแดดสูตร ยูวีดีเฟนเดอร์ ไบรท์ แอนด์ เคลียร์

เซรั่มกันแดดช่วยเผยผิวกระจ่างใส


ยูวีดีเฟนเดอร์ ไบรท์ แอนด์ เคลียร์ เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรไบรท์ แอนด์ เคลียร์ สามารถปกป้องผิว และช่วยเผยผิวกระจ่างใส ดูดีแบบมีออร่า ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด เพื่อผิวดูกระจ่างใส ด้วยไนอาซินาไมด์

กันแดดสูตร ยูวีดีเฟนเดอร์ มอยส์ แอนด์ เฟรช

เซรั่มกันแดด ที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ


ยูวีดีเฟนเดอร์ มอยส์ แอนด์ เฟรช เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรมอยส์ แอนด์ เฟรช งานปกป้องที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ล้ำหน้าไปอีกขั้นกับแอดวานซ์ แอนตี้-ยูวี

กันแดดสูตร ยูวีดีเฟนเดอร์ แมทท์ แอนด์ เฟรช

เซรั่มกันแดด สำหรับคนหน้ามัน

ยูวีดีเฟนเดอร์ แมทท์ แอนด์ เฟรช เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรแมทท์ แอนด์ เฟรช งานปกป้องเนื้อแมทท์ ที่สยบทุกปัญหาของคนหน้ามัน ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด ผิวดูแมทท์ คุมมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ด้วยแอร์ลิเซี่ยม

กันแดดสูตร ยูวีดีเฟนเดอร์ คอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็ค

เซรั่มกันแดด เพื่อสีผิวดูสม่ำเสมอจากวิตามินซี

ยูวีดีเฟนเดอร์ คอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็ค เซรั่มกันแดดที่ดีที่สุด สูตรคอร์เร็คท์ แอนด์ โพรเท็คท์ งานปกป้องที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยปกป้องริ้วรอยแห้งวัยจากแสงแดด เพื่อสีผิวดูสม่ำเสมอ ด้วยอนุพันธ์จากวิตามินซี
1