ครีมกันแดดหน้า กับค่าเอสพีเอฟที่เหมาะสมกับผิว

แสงแดดที่แผดเผาย่อมทำให้ผิวได้รับผลกระทบ หมองคล้ำ เกิดริ้วรอย สร้างความรำคาญใจไม่น้อยโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่ถือว่าเป็นจุดที่บอบบางที่สุด ดังนั้น ตัวช่วยอย่าง ครีมกันแดดหน้า จึงเป็นไอเท็มที่ทุกคนต้องมีเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ต้องเผชิญแสงแดด และหากลองสังเกตให้ดีจะพบอักษรระบุ “SPF” และ “PA” บนผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดด ซึ่งใคร ๆ ก็รู้ว่าเจ้าสิ่งนี้จะช่วยปกป้องผิวจากค่าแสงแดดที่แผดเผา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเราควรเลือกครีมที่มีค่า เอสพีเอฟ ให้เหมาะสมกับผิวด้วย แล้วจะต้องเลือกอย่างไร? บทความนี้มีมาบอก
วิธีครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวเราที่สุด

ค่าผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะสมกับผิวเรานั้นจะบอกระยะเวลาที่ผิวสามารถเผชิญกับแสงแดด (แต่จะไม่แผดเผาผิวไปได้) ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ไป และระยะเวลาการออกแดดด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 5 – 30 นาที โดยการคำนวณจะใช้ระยะเวลาออกแสงแดด x ปัจจัยป้องกันแสงแดด = นาที หรือระยะเวลาที่ผิวเราจะได้รับการปกป้องจากแสงแดด ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50 จะช่วยให้ผิวของเราทนแสงแดดได้โดยที่ผิวไม่ถูกแผดเผาหรือไหม้ 10x50 = 500 นาที (ประมาณ 8 ชั่วโมง 20 นาที)

การเลือก ครีมกันแดดให้เหมาะสมกับผิวนั้น กรณีผิวหน้ามัน เป็นสิว ควรใช้เนื้อโลชั่นหรือเจล ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ แต่ในกรณีผิวแห้ง ควรเลือกใช้เนื้อครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงที่มีแอลกอฮอล์ผสม เพราะนอกจากผิวแห้งก็ยังเสี่ยงแพ้ได้ง่าย

SPF กับ PA คืออะไร?

- เอสพีเอฟ หรือ Sunburn Protection Factor

คือ ความสามารถหรือประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดรังสี UVB เช่น ครีมกันแดดที่ระบุว่า Sunburn Protection Factor 25 แปลว่าสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้นานกว่าเดิม 25 เท่า ซึ่งครีมกันแดดที่มีค่า SPF มาก จะยิ่งปกป้องผิวจากแสงแดดได้หลายเท่า

- พีเอ หรือ Protection Grade of UVA

คือ ความสามารถหรือประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดรังสี UVA โดยจะมีเครื่องหมาย + ตามหลังซึ่งหมายถึงค่าความสามารถในการปกป้องผิวจากแสงแดดรังสี UVA แบ่งออกเป็น 4 ระดับ วัดเป็นเท่าของผิวที่จะคล้ำเสียได้ ได้แก่

- PA+ สามารถป้องกันรังสี UVA ได้น้อย เท่ากับ 1 – 4 เท่าของผิวปกติ
- PA++ สามารถป้องกันรังสี UVA ได้ปานกลาง (ทำงานในที่ร่ม) เท่ากับ 4 – 8 เท่าของผิวปกติ
- PA+++ สามารถป้องกันรังสี UVA ได้มาก (ทำงานกลางแสงแดด) เท่ากับ 8 – 16 เท่า
- PA++++ สามารถป้องกันรังสี UVA ได้สูงมาก (ทำงานกลางแสงแดดตลอดเวลา) เท่ากับ 16 เท่าขึ้นไป

แนะนำ ครีมกันแดด ประเภทปกป้องผิวหน้าที่ได้รับความนิยม
1. ยูวี เพอร์เฟ็คท์ แมทท์ & เฟรช


ครีมกันแดดลอรีอัล ปารีส ยูวี เพอร์เฟ็คท์ แมทท์ & เฟรช ควบคุมความมัน ให้ผิวดูแมทท์ตลอดวัน

ช่วยปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวีและฝุ่น PM2.5 ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ และริ้วรอย โดยเหมาะกับคนผิวหน้ามันด้วยสูตร 100% ออยล์ ฟรี และแมททิฟายอิ้ง เพียว เคลย์ ช่วยควบคุมความมันได้ดีตลอดวัน หน้าดูแมทท์ ไม่มัน เมคอัพไม่เยิ้ม แม้อากาศร้อนถึง 45 องศา

2. ยูวี เพอร์เฟ็คท์ โรซี่ ไวท์

ครีมกันแดดลอรีอัล ปารีส ยูวี เพอร์เฟ็คท์ โรซี่ ไวท์ ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ ให้ผิวมีออร่า ใช้แทนบีบีครีมได้

เนื้อแบบเซรั่ม ช่วยปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี 3 ชนิด ได้แก่ UVA, UVB และ Long UVA ให้ผิวดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง มีออร่า ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ และกระ ฝ้า ที่เกิดจากแสงแดด ใช้เป็นบีบีครีมก่อนขั้นตอนการแต่งหน้าได้

3. ยูวี เพอร์เฟ็คท์ ซุปเปอร์ อะควา เอสเซนส์

ลอรีอัล ปารีส ยูวี เพอร์เฟ็คท์ ซุปเปอร์ อะควา เอสเซนส์ ครีมกันแดดพร้อมไฮยาลูรอน ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ สำหรับผิวผสม หรือผิวมัน

เนื้อแบบเจลเบาบาง สบายผิว ซึมเร็ว พร้อมด้วยส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แต่ซึมเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยปกป้องผิวทั้งจากแสงแดดและฝุ่น PM2.5 พร้อมลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน เหมาะสำหรับผิวผสม หรือผิวมัน

4. บรอด ยูวี ซันสกรีน ซิตี้ รีซิส

ลอรีอัล ปารีส ยูวี เพอร์เฟ็คท์ ซิตี้ รีซิส
ผสานด้วยไฮยาลูรอนิค เเอซิด ช่วยให้หน้าฉ่ำเด้ง อิ่มฟู พร้อมทั้งปกป้องผิวจากรังสียูวี และลดการเกาะติดของฝุ่นควันและมลภาวะในรูขุมขน ป้องกันสิวอุดตัน เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์คนเมือง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะสามารถเลือก ครีมกันแดด ได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์ผิวหน้า พาให้สดใสพร้อมรับทุกวันแม้จะต้องเจอศึกแสงแดดแค่ไหนผิวหน้าก็ไม่หวั่น