รู้จักวิธีที่ถูกต้องที่ดีที่สุด ในการทาผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด

เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันเป็นอย่างดีว่า การทาผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF ไม่ว่าจะทาในรูปแบบใด ทั้งครีมกันแดดโดยตรง หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าที่มี SPF จะช่วยปกป้องผิวได้ดียิ่งขึ้นต่อปัญหาสัญญาณของผิวแก่ก่อนวัย เช่น ช่วยลดริ้วรอยร่องตื้นและริ้วรอยร่องลึก เพราะ รังสี UV จากแสงแดด สามารถนำไปสู่ผิวไหม้แดดอันแสนเจ็บปวดได้ และยังทะลุผ่านชั้นผิวหนังลึกลงไป จนทำให้ผิวถูกทำร้าย ดังนั้นขั้นตอนของการทาผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF เป็นประจำทุกวัน เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเป็นอันขาด แต่วิธีการทานั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน ลองทำตามเคล็ดลับดูแลผิวเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่า การทาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF นั้นถูกวิธีแล้วสำหรับการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ

1. ทากันแดด 30 นาทีก่อนออกไปข้างนอก

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แนะนำให้ทากันแดดรอไว้ 30 นาทีจึงจะออกไปข้างนอกได้ การทำเช่นนี้จะทำให้ครีมกันแดดมีเวลาเพียงพอที่จะแสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การรอนานขึ้นอีกหน่อยจะส่งผลให้เนื้อครีมกันแดดของคุณซึมซับสู่ผิวได้ทั้งหมด ซึ่งช่วยป้องกันการเสียดสีได้

2. สนใจใบหน้าเป็นอันดับแรก

ควรแน่ใจว่าตนเองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SPF มากเพียงพอ โดยให้ทาทั่วทั้งลำคอ, อก, ใบหน้า และหู ทั้งนี้เนื้อของผลิตภัณฑ์จะต้องซึมซาบสู่ผิวทั้งหมดก่อนที่จะลงเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ หนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับการทาครีมกันแดดบนผิวหน้าคือ การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้า (facial moisturizer) ที่มี SPF

เซรั่มกันแดด สูตรช่วยเผยผิวกระจ่างใส

                                                แนะนำ UV Defender SPF50+PA++++ สูตร ไบรท์ แอนด์ เคลียร์

เซรั่มกันแดดที่กันแดดได้ดีที่สุดของลอรีอัล ปารีส สตูร ไบรท์ แอนด์ เคลียร์ กันจุดด่างดำ ลดผิวหมองคล้ำในทันที มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องรังสี UVA & UVB ได้สูงสุด และปกป้องผิวจากมลภาวะ PM2.5 ผสานพลังไนอาซินาไมด์ช่วยลดทั้งรอยดำ รอยแดง ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียและซ่อมแซมเซลล์ผิวของเราหลังโดนแสงยูวีทำร้าย ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของริ้วรอยแห่งวัย เนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมไว


ยูวีดีเฟนเดอร์ ไบรท์ แอนด์ เคลียร์

3. ทาส่วนที่เหลือของร่างกาย

ปกป้องแสงแดดจากผิวหน้าแล้ว ก็อย่าลืมทาตัวด้วย! หลาย ๆ คนทาครีมกันแดดน้อยเกินไป โดยส่วนใหญ่ ปริมาณครีมกันแดดที่ถูกต้องสำหรับทาทั่วร่างกายควรเต็มฝ่ามือและสิ่งสำคัญคือ ควรทาผลิตภัณฑ์กันแดดให้ทั่วทุกบริเวณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณด้านบนของมือและด้านบนของเท้า หากสวมใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าส้นสูงโดยปราศจากถุงเท้าหรือถุงน่อง บริเวณเหล่านี้มักเกิดริ้วรอยและพัฒนาไปเป็นฝ้าแดด หากไม่ได้รับการป้องกัน

4. หาการป้องกันเพิ่มเติม

แม้ว่าขั้นตอนนี้จะไม่ได้รวมถึงการทาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF จริง ๆ แต่การหาการป้องกันเพิ่มเติม ก็สำคัญที่ควรพิจารณาในการปกป้องผิวจากรังสี UV ที่เป็นอันตราย เราควรพกแว่นกันแดดเอาไว้ในกระเป๋าเสมอ และสวมใส่หมวกปีกกว้างหรือผ้าพันคอบาง ๆ ในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นขึ้น เพื่อปกป้องผิวบริเวณลำคอและหน้าอกจากแสงแดดจ้า เพื่อเสริมการป้องกันแสงแดดเพิ่มเติม สามารถจำกัดเวลาออกไปข้างนอกระหว่างช่วงที่แสงแดดแรงจัดที่สุด ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 น. ถึง 14.00 น. และอย่าลืมหาร่มเพื่อป้องกันแสงแดดเวลาอยู่กลางแจ้งเสมอ

5. ทากันแดดซ้ำ

หากรู้ตัวว่าจะอยู่กลางแจ้งตลอดทั้งวัน ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ก็จำเป็นต้องทาซ้ำหลังจากทำกิจกรรม เช่น การว่ายน้ำหรือการออกกำลังกายด้วย โดยควรทาให้ทั่วเหมือนกับตอนที่ทาครั้งแรก

        เพราะแสงแดด คือตัวการของการทำร้ายผิว ทำให้ผิวแก่ เหี่ยว และเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าวัย ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดี จึงเป็นสิ่งที่คัญ รวมทั้งการปกป้องผิวด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การสวมใส่หมวก ใส่แว่นตา การใช้ร่ม ฯลฯ ถือเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน
1