ประโยชน์ดี ๆ ของการใช้เรตินอลในขั้นตอนดูแลผิว

หากคุณต้องการดูแลผิวของคุณแบบจริงจัง คุณคงจะได้ยินเกี่ยวกับส่วนผสมที่เรียกว่า “เรตินอล” มาแล้ว นอกจาก ไฮยาลูรอน หรือ ไกลโคลิค แอซิดแล้ว เรตินอล คือหนึ่งในส่วนผสมที่กำลังนิยมมากในช่วงนี้ วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจว่า เรตินอล คืออะไร มีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง เราสามารถหาส่วนผสมเรตินอล ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าประเภทไหนบ้าง และเราจะมาแนะนำ เคล็ดลับวิธีใช้เรตินอลในขั้นตอนดูแลผิว

เรตินอล คืออะไร?

ข้อมูลจาก American Academy of Dermatology (AAD)  ระบุว่า เรตินอล เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ที่สามารถลดการอุดตันของรูขุมขน และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส เรตินอลมักจะเป็นหนึ่งในส่วนผสมของ ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย เช่นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หรือ อาย ครีม

ประโยชน์ของเรตินอลในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมีอะไรบ้าง?

ดร.โรซีโอ้ ริเวร่า  , PhD และ Head of Scientific Communications จาก ลอรีอัล ปารีส กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเรตินอล สามารถช่วย ลดเส้นริ้วรอยทำ ให้ผิวดูสว่างขึ้น นอกจากนี้แล้ว ข้อมูลจาก AAD  กล่าวว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเรตินอลในเวลากลางคืนเป็นประจำในระยะยาวสามารถช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวได้

เราจะเพิ่มเรตินอลในขั้นตอนดูแลผิวให้เกิดประโยชน์ดีที่สุดอย่างไร?

AAD กล่าวว่า เวลากลางคืนคือเวลาที่ดีที่สุดในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเรตินอลในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ และเมื่อใช้ครั้งแรกๆ ให้เริ่มใช้ทีละนิดก่อน เพราะ เรตินอล อาจจะทำให้ผิวแห้งและเพิ่มความอ่อนไหวต่อแสงแดดได้ นั่นหมายความว่าเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล คุณจะต้องดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น โดยการทาครีมบ่อย ๆ ใช้เครื่องทำความชื้นในบ้าน หรือ ลดความร้อนของอุณหภูมิน้ำลงเวลาอาบน้ำ เพราะน้ำที่ร้อนจัดจะทำให้ผิวคุณแห้งได้ เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเรตินอล คุณควรจะใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 เป็นอย่างน้อยทุกวัน เพื่อป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB เพราะ เรตินอล สามารถทำให้ผิวไวต่อแสงแดด และนอกจากนั้นแล้ว คุณควรทาครีมกันแดดเพิ่ม ทุก2 ชั่วโมง และปกปิดผิวส่วนที่โดนแดดด้วยเสื้อแขนยาว กางเกง และหมวกปีก แว่นตากันแดด และอยู่ในร่ม จำกัดเวลาที่โดนแดด โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00น. ถึง 14.00 น. ควรหลีกเหลี่ยงเป็นอย่างมาก