เคลียร์ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรตินอล: ความจริงที่คุณต้องรู้!

เรตินอล คือ ส่วนผสมยอดนิยมในสกินแคร์ที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ฉะนั้นคงเป็นเรื่องธรรมดาถ้าข้อมูลที่เจออาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป แต่จริงๆแล้ว ดร.โรซีโอ้ ริเวร่า, PhD และ Head of Scientific Communications ของลอรีอัล ปารีส กล่าวว่า เรตินอล เป็นโมเลกุลที่มีการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญมากที่สุด! และเป็นที่ทราบกันดีว่าข้อมูลจำนวนมากอาจะไม่ถูกต้อง รู้อย่างนี้แล้ว เรามาเคลียร์กับ ดร.ริเวร่า กัน ว่าเรื่องที่เราเคยได้ยินมาเกี่ยวกับเรตินอลนั้น เรื่องไหนจริง เรื่องไหนไม่จริง

ความเชื่อที่ #1: เรตินอลไม่เหมาะสำหรับผิวที่บอบบาง

สิ่งแรกที่เราจะมาเคลียร์กัน คือ ความเชื่อว่าเรตินอลนั้น แรงเกินไปที่จะใช้บนผิวหน้า สาเหตุที่เรามักจะคิดแบบนี้ ก็คงเป็นเพราะสภาพผิวของเราเมื่อเราเริ่มใช้เรตินอลครั้งแรก อาจจะเป็นเรื่องธรรมดา ที่ผิวเราอาจจะแดงนิดๆ รู้สึกยิบๆ หรือแห้งบ้างเล็กน้อย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเรตินอล รุนแรง หรืออันตรายเกินไปสำหรับผิวของคุณ เรตินอลแค่เป็นส่วนผสมที่ทรงประสิทธิภาพอย่างมาก เราจึงต้องให้เวลาผิวปรับสมดุลสำหรับส่วนผสมนี้ ดร.ริเวร่าแนะนำว่า สำหรับคนผิวแห้งให้เริ่มใช้ เรตินอล ทุก 2 หรือ 3 วันไปก่อน พร้อมบำรุงด้วยครีมบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป เราแนะนำให้ใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ ครีม ที่มีส่วนผสมของโปร-เรตินอล แซนเทลล่า และเดอร์มาลิฟท์ เทคโนโลยีอยู่ หลังจาก1 อาทิตย์แรก ถ้าผิวเริ่มปรับสมดุลได้ และไม่เกิดอาการระคายเคือง ให้เริ่มใช้วันเว้นวัน ในการใช้เรตินอล เราไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่มากเกินไป แต่ใช้ในปริมาณที่พอเพียงต่อการทาให้ทั่วทั้งใบหน้าก็พอที่จะเห็นผลแล้ว

ความเชื่อที่ #2: อนุพันธ์เรตินอล และ เรตินอล ชนิดบริสุทธิ์ นั้นเหมือนกัน

เรตินอลชนิดบริสุทธิ์ และ อนุพันธ์เรตินอลนั้นไม่เหมือนกันทั้งหมด ถึงแม้ว่าเรตินอลทั้ง2ชนิดนั้นถูกนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาผิว โดยรวมแล้วผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง แนะนำให้ใช้ ส่วนผสม เรตินอลชนิดบริสุทธิ์ เพราะจะเห็นผลเร็วกว่า อนุพันธ์เรตินอล ซึ่งมักจะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ลดความเข้มข้น

ความเชื่อที่ #3: เรตินอล จะทำให้ผิวแห้ง

ในช่วงแรกของการเริ่มใช้เรตินอลอาจรู้สึกว่าผิวแห้ง แต่อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป คุณสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยการเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อใช้บำรุงตามหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์เรตินอลอีกชั้นหนึ่ง แต่สำหรับใครที่ขี้เกียจบำรุงหลายๆขั้นตอน ดร.ริเวร่าแนะนำให้ผสม เรตินอล เซรั่ม 2-3 หยดไปกับครีมบำรุงผิวหน้า เพื่อลดขั้นตอนในการบำรุงผิวประจำวัน สำหรับสาวๆที่ปกติผิวแห้งมากอยู่แล้ว เราแนะนำให้เริ่มจากการใช้ครีมที่มีเรตินอลเป็นหนึ่งในส่วนประกอบ ก่อนที่จะอัพเกรดเป็นเซรั่มเรตินอลอย่างจริงจัง เราแนะนำให้คุณลอง ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ ครีม และ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง เดย์ครีม SPF35 จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ รีไวทัลลิฟท์ ของ ลอรีอัล ปารีส เพราะมีส่วนผสมของโปร-เรตินอลในทั้ง 2 ตัว และถ้าอยากจะเพิ่มความชุ่มชื้นในผิวมากขึ้น ก็สามารถใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม1.5% ทาบำรุงผิวอีกชั้นได้เลย

ความเชื่อที่ #4: เราใช้ เรตินอล ทุกวันไม่ได้

อย่าให้ความเข้าใจผิดของคุณ มาหยุดยั้งการใช้ เรตินอล เพราะหลังจากที่ผิวคุณปรับสภาพเข้ากับเรตินอลได้แล้ว คุณก็จะสามารถใช้เรตินอลทุกๆวันได้อย่างแน่นอน!

ความเชื่อที่ #5: เรตินอล ใช้ได้เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างเดียว

เรตินอลคือส่วนผสมยอดนิยมในการลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จริงๆแล้ว มันมีคุณสมบัติมากกว่านั้นอีก! เรตินอลเป็นส่วนผสมสำคัญในการดูแลและบำรุงผิวหน้า โดยที่ ดร.ริเวร่า กล่าวว่า ”มีการพิสูจน์แล้วว่า เรตินอล ช่วยลดการเกิดสิว” โดยมีข้อมูลยืนยันจาก The Mayo Clinic และ ดร.ริเวร่ายังกล่าวอีกว่า “เรตินอยด์เป็นหนึ่งในทรีทเม้นท์ที่นิยมที่สุดสำหรับการรักษาสิวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังนั้นแนะนำให้เริ่มใช่เรตินอลตั้งแต่อายุ 20ต้นๆแล้ว”

ความเชื่อที่ #6 : คุณไม่สามารถใช้ เรตินอล กับวิตามินซีพร้อมกัน

เราได้ยินมาบ่อยครั้งว่าส่วนผสมหลายอย่างไม่สามารถใช้ร่วมกับเรตินอลได้ แต่ความจริงคือมันมีส่วนผสมน้อยประเภทมาก ที่ใช้ร่วมกับเรตินอลไม่ได้ สำหรับวิตามินซีนั้น ไม่เป็นความจริงเลย ที่ไม่สามารถใช้พร้อมเรตินอลได้ คุณสามารถใช้วิตามินซีเซรั่มก่อน หรือหลังใช้เรตินอล เซรั่ม ของ ลอรีอัล ปารีส ก็ได้ หรือจะนำทั้งสองเซรั่มมาผสมกันในมือของคุณก่อนที่จะทาลงบนผิวหน้าพร้อมกัน! สำหรับส่วนผสมที่แพทย์ผิวหนังจะไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกับเรตินอล ก็จะมี Benzoyl Peroxide ที่ไม่ควรจะใช้ร่วมกัน คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง สำหรับส่วนผสมที่คุณไม่แน่ใจว่า เหมาะที่จะใช้ร่วมกันหรือไม่

ความเชื่อที่ #7: มันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าคุณจะไปแว็กซหน้าหลังใช้เรตินอล

ถ้ามีใครเคยเตือนคุณให้อย่าแว็กซ์หน้า ในระหว่างที่คุณกำลังใช้ผลิตภัณฑ์เรตินอล คุณควรจะเชื่อไว้! ทาง Food and Drug Administration ที่ สหรัฐอเมริกาแนะนำให้คุณไม่ใช้แวกซ์ ในบริเวณเดียวกันที่คุณทาเรตินอลไป ไม่อย่างนั้นผิวอาจจะรู้สึกระคายเคืองและแดงได้