คุณควรใช้เรตินอลก่อนหรือหลังทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์?

หนึ่งคำถามที่เรามักจะเจอเสมอ ก็คือ: เราควรใช้ เรตินอล ก่อน หรือ หลัง ทามอยเจอร์ไรเซอร์? เราทราบจากการวิจัยชั้นนำ แล้วว่าเรตินอล มีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เราจะต้องใช้มันอย่างถูกวิธี เรามาอ่านกัน ว่าควรจะใช้เรตินอลอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คุณควรใช้เรตินอลตอนไหน? ก่อนหรือหลังทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ดีที่สุด?

ชีวิตนี้มีหลายคำถามที่ไม่มีคำตอบผิดหรือถูกอย่างชัดเจน และเช่นเดียวกับคำถามนี้ มันไม่มีกฏเกณฑ์กำหนดว่าต้องใช้เรตินอลก่อนหรือหลังทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ลำดับของการใช้ในขั้นตอนดูแลผิวจะขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังใช้ เพราะเรตินอล เป็นส่วนผสมที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ ตั้งแต่มอยซ์เจอร์ไรเซอร์จนถึงเซรั่ม ซึ่งวิธีการใช้ก็จะต่างกัน แต่กฎของการใช้ทั่วไปคือ ให้เริ่มขั้นตอนดูแลผิวจากการทาผลิตภัณฑ์ที่เนื้อบางที่สุด และตามด้วยตัวที่หนากว่าขึ้นตามลำดับ เราอาจจะไม่สามารถให้คำตอบที่พิสูจน์ได้ 100 % ว่าควรใช้เรตินอล ก่อนหรือหลัง มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ แต่เราจะให้แนะนำว่าคุณควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอลในขั้นตอนไหน แยกตามประเภทของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า

คุณควรจะใช้เซรั่มที่มีเรตินอลในขั้นตอนไหน?

วิธีที่ถูกต้องก็ตามนี้: ทาเรตินอลเซรั่มลงบนผิวที่สะอาด ก่อนทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพราะเนื้อเซรั่มของคุณจะบางกว่ามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เราแนะนำให้คุณใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม  บนผิวที่แห้งหลังทำความสะอาดผิวหน้า ต่อไปด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เราแนะนำ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ครีม  Editor’s tip: ถ้าคุณใช้เซรั่มมากกว่า 1 ตัวในขั้นตอนการดูแลผิว คุณควรเริ่มจากตัวที่เนื้อบางที่สุด ไปหาตัวที่เนื้อหนาที่สุด ขอแนะนำให้ใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เซรั่ม1.5%  แล้วตามด้วย ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม  หรือคุณจะผสม 2-3 หยดของเซรั่มทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันและทาไปพร้อมกันก็ได้

คุณควรจะใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ที่มีเรตินอลในขั้นตอนไหน?

ถ้าคุณใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ที่มีส่วนผสมของเรตินอล ขั้นตอนในการใช้ก็จะเหมือนการใช้ มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ปกติของคุณ ให้ทาลงบนผิวที่สะอาด เพราะมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ของคุณมีเรตินอลแล้วขั้นตอนเดียวก็พอ เราแนะนำให้คุณใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง เดย์ครีม เอสพีเอฟ 35  ตอนเช้า และลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ครีม ตอนกลางคืน  ทาให้ทั่วใบหน้าเพราะมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ก็มี โปร-เรตินอล เป็นหนึ่งในส่วนประกอบ

คุณควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีเรตินอลในขั้นตอนไหน?

ปกติแล้ว การทำความสะอาดผิวหน้าคือขั้นตอนแรกของการดูแลผิว มันก็เป็นเช่นกันถ้าคุณมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเรตินอล นวดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าลงบนใบหน้าที่เปียกน้ำ ก่อนล้างออกให้สะอาด หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา ถ้าคุณแต่งหน้าคุณควรใช้เมคอัพ รีมูฟเวอร์สำหรับเช็ดเครื่องสำอางก่อน เช่น ไมเซลล่า วอเตอร์ แล้วค่อยตามด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีเรตินอล หลังจากคุณล้างหน้าเสร็จแล้ว ค่อยใช้เซรั่มกับมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นขั้นตอนต่อไป

คุณควรจะใช้อาย ครีม ที่มีเรตินอลเป็นขั้นตอนไหน?

เราควรจะทาอายครีมเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการดูแลผิว (ยกเว้นตอนเช้า ที่เราควรจะทาครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสุดท้าย) เราแนะนำให้คุณใช้ ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ อาย ครีม ที่มีส่วนผสมของ โปร-เรตินอล ใช้นิ้วนางเพื่อที่จะทาครีมรอบๆดวงตาอย่างอ่อนโยนจนครีมซึมซาบลงไปในผิว แต่แตะครีมให้ซึมเบา ๆ นะคะ เพราะถ้าคุณทาครีมลงผิวแรงเกินไป คุณสามารถเพิ่มริ้วรอยให้กับรอบดวงตาได้