เรตินอล vs เรตินอยด์: มันต่างกันอย่างไรนะ?

เมื่อพูดถึงส่วนผสมของสกินแคร์แล้ว คุณน่าจะเคยพบกับคำว่า “เรตินอล” (Retinol) กับ “เรตินอยด์” (Retinoid) มาก่อน แต่เพราะชื่อมันคล้าย ๆ กัน คุณอาจจะสงสัยว่าทั้ง 2 อย่างนี้ มันต่างกันตรงไหน? ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ จะมาอธิบายให้สาว ๆ เข้าใจความแตกต่างระหว่าง เรตินอล และ เรตินยด์กัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีใช้อย่างถูกต้องค่ะ

เรตินอล vs เรตินอยด์

ถึงแม้คุณอาจจะใช้เซรั่มที่มีเรตินอลในปัจจุบันอยู่แล้ว คุณก็อาจจะไม่รู้ว่า “เรตินอยด์” คืออะไร หรือยังไม่แน่ใจว่าเรตินอยด์นั้น ต่างจาก “เรตินอล” อย่างไร? เรามาเคลียร์ให้เข้าใจกันค่ะ จริง ๆ แล้ว เรตินอยด์เป็นกลุ่มสารสำหรับอนุพันธ์วิตามินเอ ซึ่งรวมไปถึงเรตินอลด้วย จากผลการวิจัยของ National Center for Biotechnology Information ที่ สหรัฐอเมริกา กลุ่มเรตินอยด์นั้นรวมอนุพันธ์ของวิตามินเอ (vitamin A derivatives) ที่สกัดจากธรรมชาติ และที่มาจากการสังเคราะห์ รวมถึงเรติโนอิกแอซิด ฉะนั้น เรตินอล ก็คือ สารชนิดหนึ่งของเรตินอยด์ ซึ่งมีหลายประเภท เรตินอยด์บางชนิดต้องมีใบสั่งจากแพทย์ก่อนที่จะซื้อมาใช้ได้ และบางชนิด สามารถซื้อเองได้ตามร้านทั่วไป โดยมีหลายทรีทเม้นทต์ให้เลือก ข้อมูลจาก Cleveland Clinic อธิบายให้เราเข้าใจว่า นอกจากการต่อต้านริ้วรอยแล้ว เรตินอยด์นั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาสิวได้อีกด้วย ตัวอย่างของเรตินอยด์ชนิดอื่นนอกจากเรตินอลแล้ว ก็มี Retinal Aldehyde และ Retinyl Esters ซึ่งใช้สำหรับการรักษาสิว รอยแผลเป็น ริ้วรอยลึก จุดด่างดำ และผิวที่ขาดความชุ่มชื้น Harvard Medical School นั้นกล่าวว่า Tretinoin เป็นสารเรตินอยด์ตัวแรกที่ค้นพบและยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมในปัจจุบัน!

เรตินอยด์มันดีอย่างไร?

Harvard Medical School กล่าวว่าเรตินอยด์ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่อุดตันรูขุมขน และช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังแท้ เพื่อที่จะลดเลือนริ้วรอย และรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรตินอลมันดีอย่างไร?

มันไม่น่าแปลกใจเลยที่เรตินอลจะมีคุณสมบัติคล้าย ๆ กับเรตินอยด์ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลนั้น สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าทั่วไป แต่เพราะมีความอ่อนโยนกว่าเรตินอยด์บางชนิด ที่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ใช้ประกอบการซื้อ ประสิทธิของภาพเรตินอลในการลดเลือนริ้วรอย ก็จะไม่เท่ากับเรตินอยด์พวกนั้น ยังไงก็ตามเรตินอลก็ยังช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าอย่างเห็นผลได้ชัด

วิธีการใช้เรตินอลและเรตินอยด์

รู้อย่างนี้แล้ว ก็จะอยากใช้เรตินอยด์แล้วใช่ไหมหละ? อย่างที่รู้กัน เรตินอยด์บางชนิดไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป แต่ ลอรีอัล ปารีส ก็มีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบ เรตินอล ที่สามารถพิสูจน์ประสิทธิภาพด้วยตัวคุณเองได้ โดยไม่ต้องขอใบสั่งจากแพทย์ สามารถเข้ามาตรวจสอบกันได้จากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเรตินอลของ ลอรีอัล ปารีส ได้แค่คลิกเลย
ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม ลดเลือนริ้วรอย 8 จุดบนใบหน้า

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ โปร-เรตินอล เซรั่ม นวัตกรรมใหม่ในการลดเลือนริ้วรอยที่เห็นผลชัด และวัดได้ ด้วยการผสานพลังของ โปร-เรตินอล ประสิทธิภาพสูง ที่เสถียร แต่อ่อนโยนต่อผิว และ แอนไท-ริงเคิล เอสเซนส์ รวมกันถึง 4% ช่วยลดเลือนริ้วรอยเส้นต่อเส้น ที่ 8 จุดสำคัญบนใบหน้า ประกอบไปด้วย หน้าผาก ลำคอ แก้ม หว่างคิ้ว มุมปาก หางตา ร่องแก้ม และใต้ตา ปราศจากพาราเบน และมิเนอรัลออยล์ เหมาะกับทุกสภาพผิว

วิธีใช้: ใช้เป็นประจำทุกวันเช้าและกลางคืน หลังทำความสะอาดผิวหน้า

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ เดย์ครีม SPF 35 บำรุงผิวหน้าด้วยโปร-เรตินอล

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ เดย์ครีม เอสพีเอฟ 35 ครีมบำรุงผิวหน้าในเวลากลางวันสูตรอัพเกรดใหม่ ด้วยพลังของ โปร-เรตินอล ประสิทธิภาพสูง พร้อมสารป้องกันแสงแดดSPF35 PA++ ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส ภายใน 7 วัน

วิธีใช้:ใช้เป็นประจำทุกเช้าบนใบหน้าและลำคอ หลังทำความสะอาด

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ อายครีม ช่วยบำรุง กระชับผิวรอบดวงตา

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ ครีม ผสานส่วนผสมของ โปร-เรตินอล และ เดอร์มาลิฟท์ เทคโนโลยี เข้าฟื้นบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่นภายใน 1 คืน และลดริ้วรอย ให้ผิวกระชับ และดูอ่อนเยาว์ประดุจเผยผิวใหม่ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

วิธีใช้:ใช้เป็นประจำทุกคืนบนใบหน้าและลำคอ หลังทำความสะอาด

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ ไนท์ครีม ช่วยฟื้นบำรุงผิวในเวลากลางคืน

ลอรีอัล ปารีส รีไวทัลลิฟท์ อายครีม ด้วยส่วนผสมของ โปร-เรตินอล และ เซนเทลล่า เอชียทิก้า ที่จะช่วยฟื้นบำรุงลดเลือนริ้วรอย และความหมองคล้ำ ให้กระชับผิวรอบดวงตา เรียบเนียน สดใส จนไม่อาจละสายตา

วิธีใช้:ใช้ทาเป็นประจำทุกวันบริเวณรอบดวงตาทั้งเช้าและเย็น